Giới Thiệu Về Thế Vận Hội Đặc Biệt Olympic Berlin 2023

Giới Thiệu Về Thế Vận Hội Đặc Biệt Olympic Berlin 2023
Giới thiệu về Thế vận hội Đặc biệt – Olympic Berlin 2023

Thế vận hội thế giới Olympic Berlin 2023 là đại hội thể thao được tổ chức nằm trong khuôn khổ Thế vận hội đặc biệt (Special Olympic). Đây là sự kiện mang lại cơ hội đoàn kết toàn thế giới giữa những người khuyết tật và những người bình thường, không phân biệt quốc gia, nền văn hóa, quan điểm chính trị hay tín ngưỡng tôn giáo. Họ được hỗ trợ và kết nối với nhau bằng sức mạnh và tinh thần thể thao để vượt qua những định kiến xã hội một cách tỏa sáng và mạnh mẽ. Cùng https://cado188.net/ theo dõi nhé

Giới Thiệu Về Thế Vận Hội Đặc Biệt Olympic Berlin 2023
Giới thiệu về Thế vận hội Đặc biệt – Olympic Berlin 2023

Giới thiệu về Thế vận hội đặc biệt – Olympic Berlin 2023

Olympic đặc biệt là một phong trào hòa nhập toàn cầu dành riêng cho những người khuyết tật trí tuệ. Họ sẽ được chấm dứt nạn phân biệt đối xử, được tôn vinh và trao quyền thông qua các sự kiện thể thao, sức khỏe, giáo dục và lãnh đạo.

Mùa Thế vận hội đặc biệt đầu tiên được thành lập vào năm 1968, diễn ra hai năm một lần và xen kẽ giữa mùa đông – mùa hè. Hàng năm đều hỗ trợ 6 triệu vận động viên khuyết tật từ hơn 190 quốc gia với quy mô lớn. Cùng với sự tham gia của đội ngũ hơn 1 triệu huấn luyện viên và tình nguyện viên, đại hội này cung cấp hơn 100.000 cuộc thi mỗi năm xuyên suốt 365 ngày cùng 32 môn thể thao Olympic thông qua các chương trình đào tạo liên quan tại các quốc gia.

Nhận được sự quan tâm từ khắp mọi nơi trên thế giới, sự kiện hiện được hỗ trợ bởi nhiều cá nhân, tổ chức và đối tác lớn, bao gồm Ngân hàng Hoa Kỳ, Christmas Records Trust, Coca-Cola, ESPN, quỹ Essilor Vision, quỹ Golisano, quỹ IKEA, Lane Family, Cơ quan thực thi pháp luật rước đuốc Olympic đặc biệt, TOYOTA, CLB quốc tế Lions, tập đoàn Safilo, quỹ Stavros Niarchos, United Airlines và Walt Disney.

Vào năm 2019, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã đăng cai tổ chức Thế vận hội đặc biệt thế giới tại Abu Dhabi. Hiện tại, các vận động viên đang tập luyện cho Olympic đặc biệt mùa đông sẽ diễn ra vào năm 2022 tại Kazan, Nga và Thế vận hội đặc biệt mùa hè tại Berlin, Đức năm 2023.

Giới Thiệu Về Thế Vận Hội Đặc Biệt Olympic Berlin 2023
Các sự kiện Olympic Đặc biệt đều được tổ chức với quy mô lớn và hoành tráng

Sự kiện Olympic Berlin sẽ diễn ra trong 8 ngày, từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 6 năm 2023, chào đón 7000 vận động viên và các đối tác Thống nhất từ hơn 170 quốc gia đến tranh tài ở 24 môn thể thao. Các vận động viên sẽ được hỗ trợ bởi đội ngũ khoảng 12.000 thành viên gia đình, 3000 người đi cùng và nhiều quan chức dẫn đầu các đoàn thể thao. Ngoài ra, khoảng 20.000 tình nguyện viên sẽ sẵn sàng đón tiếp và phục vụ hơn 500.000 khán giả.

Đây là lần đầu tiên Đức đăng cai Thế vận hội với mục tiêu hướng tới một ngày hội thể thao quốc tế đầy màu sắc và gửi một tín hiệu đến thế giới về tầm quan trọng của sự hòa nhập. Hiện tại Berlin và chính phủ Liên bang Đức đã cam kết chi gói ngân sách trị giá 70 triệu Euro để tổ chức đại hội lớn này.

Với tư cách là một sự kiện cung cấp một nền tảng toàn cầu để thể hiện tài năng của những người khuyết tật trí tuệ, các vận động viên đều được mời tham gia vào tất cả các quyết định quan trọng liên quan:

 • Hơn 4500 vận động viên thiểu năng người Đức đã có mặt tại các cuộc họp diễn đàn để đưa ra ý kiến cho quá trình chuẩn bị đấu thầu Thế vận hội.
 • 60 vận động viên tham gia các phiên thảo luận liên quan đến công tác tổ chức, bao gồm khám phá những rào cản mà người khuyết tật trí tuệ phải đối mặt để có một cuộc sống đủ đầy và bình đẳng; những thách thức về cơ hội việc làm, khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

XEM THÊM: Tổng hợp các kỷ lục thế giới mới tại Olympic Tokyo 2020

Ý nghĩa của Olympic Berlin 2023

Thông chỉ gói gọn trong một sự kiện thể thao thông thường, mà Olympic Berlin 2023 còn mang ý nghĩa lớn lao nhiều hơn thế. Ông Mark Solomeyer, đại diện vận động viên quốc gia Đức tại Thế vận hội đã phát biểu: “Chúng tôi hy vọng lễ hội hòa nhập ở Berlin vào năm 2023 sẽ tạo điều kiện để những người khuyết tật trí tuệ được công nhận nhiều hơn. Chúng tôi mong muốn đạt được sự thống nhất cả trong khía cạnh thể thao lẫn toàn xã hội”.

Nhấn mạnh hơn nữa ý nghĩa của Olympic Berline 2023, tiến sĩ Timothy Shriver – chủ tịch Thế vận hội đặc biệt cũng khẳng định: “Thế vận hội thế giới 2023 tại Berlin sẽ là một minh chứng toàn cầu về sự hòa nhập, với các vận động viên hoàn toàn dẫn đầu và làm chủ mọi khía cạnh của sự kiện, từ tiếp thị truyền thông cho đến khách sạn và vận chuyển…. Chúng tôi sẽ thiết lập một tiêu chuẩn mới cho sự lãnh đạo toàn diện và thể hiện những kết quả phi thường”.

Sự kiện thể thao nhân đạo này cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Quyền của Người Khuyết tật ở Đức – một hiệp ước nhân quyền quốc tế nhằm bảo vệ các quyền và phẩm giá của người khuyết tật vốn đã được phể chuẩn từ 2009 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện đầy đủ trên toàn xã hội quốc gia này.

Giới Thiệu Về Thế Vận Hội Đặc Biệt Olympic Berlin 2023
Olympic Berlin 2023 là sự kiện nhân đạo lớn cho người khuyết tật trí tuệ

Vận động viên tham gia Olympic Berlin 2023 là những ai?

Các vận động viên thi đấu chính là linh hồn tạo nên Thế vận hội đặc biệt Berlin. Họ bao gồm cả trẻ em và người lớn từ 8 tuổi trở lên– những người khuyết tật trí tuệ (hay còn gọi là chậm phát triển tâm thần) – bất kể trình độ hay khả năng thuộc mọi quốc gia trên thế giới. Mặc dù không được đào tạo bài bản từ trứng nước như những tuyển thủ thể thao chuyên nghiệp, nhưng mọi người đều có thể đăng ký tham gia sự kiện, được tập huấn từ từ các kỹ năng, được kết bạn, đồng thời phát triển thể chất và thúc đẩy sự tự tin cá nhân. Các vận động viên có thể tập một hoặc nhiều bộ môn thể thao tùy theo ý muốn và tiềm năng của bản thân.

Bên cạnh những sự kiện thi đấu, Olympic Berlin 2023 còn có chương trình Vận động viên nhí dành riêng cho đối tượng nhỏ từ 2 đến 7 tuổi.

Danh sách các môn thể thao tại Olympic Berlin 2023

Tại Berlin 2023, sẽ có hơn 24 môn thể thao cá nhân và đồng đội kiểu Olympic, phù hợp với nhiều độ tuổi và trình độ kỹ năng khác nhau, mang lại cơ hội luyện tập và thi đấu hết sức ý nghĩa cho những người khuyết tật trí tuệ. Ngoài ra, nhiều cơ sở thể thao lớn sẽ được lựa chọn làm địa điểm thi đấu hiện đại cho các vận động viên, bao gồm Trung tâm tổ chức sự kiện ở Messe Berlin (Trung tâm hội nghị), cơ sở thể thao Max-Schmeling-Halle, Sportforum và Friedrich-Ludwig -Jahn-Sportpark, và Brandenburg Gate. 

Danh sách 24 môn thể thao thi đấu chính thức:

Giới Thiệu Về Thế Vận Hội Đặc Biệt Olympic Berlin 2023
Berlin 2023 cung cấp các môn thể thao thi đấu chuẩn Olympic
 • Điền kinh
 • Cầu lông
 • Bóng rổ
 • Bocce
 • Bowling
 • Bóng chày
 • Đạp xe
 • Cưỡi ngựa
 • Bóng đá
 • Golf
 • Thể dục nghệ thuật
 • Thể dục nhịp điệu
 • Trượt băng
 • Bóng ném
 • Judo
 • Chèo thuyền
 • Nâng tạ
 • Bơi lội
 • Bơi ngoài trời
 • Bóng bàn
 • Quần vợt
 • Bóng chuyền
 • Bóng chuyền bãi biển
 • Ba môn phối hợp

Đối với các vận động viên bị khuyết tật nghiêm trọng, không thể tham gia các cuộc thi thể thao Olympic Berlin 2023 chính thức, họ sẽ được thiết kế riêng các Chương trình đào tạo về hoạt động vận động, bao gồm các hoạt động thể thao phù hợp với khả năng và chức năng cơ thể của nhóm người này.

Kết luận

Có thể nói rằng hiếm có một sự kiện nào khác trên thế giới có sức tác động xã hội và lan tỏa cảm xúc như Olympic Berlin 2023 nói riêng và Thế vận hội đặc biệt nói chung. Đối với các vận động viên khuyết tật trí tuệ và gia đình của họ thì đây là cuộc trải nghiệm để thể hiện chính mình và phá vỡ những giới hạn không tưởng. Còn đối với các tình nguyện viên, huấn luyện viên và những cá nhân/tổ chức khác, đại hội này là nền tảng lan truyền cảm hứng và niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn của sự đoàn kết toàn cầu.  Truy cập link vào 188bet mobile tham gia cá cược thể thao uy tín nhất hiện nay.